Công ty cổ phần dịch vụ và sửa chữa nhà máy điện Việt Nam

Tin tức

Trang chủ >> Tin tức

Hà Tĩnh kỳ vọng sẽ khởi công nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 trong quý III/2019

Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vũng Áng 2 do Công ty One Energy Asia làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư gần 2,2 tỷ USD đang chờ quyết định giao khu vực biển từ Bộ Tài nguyên & Môi trường, cùng với đó là quyết định phê duyệt từ Thủ tướng chính phủ để dự án được ký kết và thực hiện vào quý III/2019.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vũng Áng 2 (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư 2,187 tỷ USD, công suất 1.200 MW, đầu tư theo hình thức BOT. Công ty One Energy Asia - được thành lập từ liên doanh giữa Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản nắm giữ 50% cổ phần và Tập đoàn CLP (Hồng Kông) nắm giữ 50% cổ phần - làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 2/3/2009, Chính phủ đồng ý cho Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng II (Công ty VAPCO) phát triển dự án nhiệt điện Vũng Áng II theo hình thức BOT gồm 3 cổ đông với tỷ lệ góp vốn: Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) 25%, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) 23%, Công ty One Energy (Hồng Kông) 30%. Số cổ phần còn lại (22%) do các cổ đông khác nắm giữ.

Đến tháng 9/2011, LILAMA chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nêu trên cho REE. Tháng 8/2012, Công ty VAPCO chỉ còn 2 cổ đông chính là REE và One Energy. Trong đó, REE nắm giữ 51,55% cổ phần và One Energy nắm giữ 48,45% cổ phần. Tháng 4/2018, REE tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty VAPCO cho One Energy. Hiện tại, One Energy nắm 100% vốn tại VAPCO.

Ngày 16/1/2017, nhà đầu tư dự án đã ký thỏa thuận đầu tư với Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) tuy nhiên do những vấn đề về thủ tục pháp lý nên dự án chậm tiến độ.

Tại thông báo số 293/TB-VPCP ngày 14/8/2018 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì khẩn trương hoàn thiện thủ tục, phấn đấu ký hợp đồng BOT dự án trong quý III/2018 và khởi công xây dựng trong quý I/2019.

Về hợp đồng mua bán điện, EVN và chủ đầu tư đã thống nhất, ký tắt hợp đồng vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, do thay đổi công nghệ từ Tới hạn lên Siêu tới hạn, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã yêu cầu EVN và Chủ đầu tư trao đổi, rà soát lại PPA cho phù hợp với F/S điều chỉnh được Bộ Công Thương phê duyệt.

Ngày 28/5/2019, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã có Công văn số 862/ĐL-NĐ&ĐHN gửi EVN và Chủ đầu tư yêu cầu hai bên tiếp tục đàm phán thống nhất nội dung PPA, trong đó EVN lưu ý các ý kiến giải trình của Chủ đầu tư liên quan đến việc điều chỉnh nâng thông số hơi của Dự án từ SC lên USC tại Văn bản số VAPCO/MOIT/1944 ngày 16/5/2019.

Ngày 25/6/2019, EVN tiếp tục có Văn bản số 3278/EVN-TTĐ báo cáo Bộ Công Thương, theo đó với tính toán giá than New Castle Index là 80.93USD/tấn như trong phương án giá điện trước đây, với số giờ vận hành đầy tải là 6750h/năm, trong thời hạn 25 năm của PPA, tiền điện của Dự án giảm 97,2 triệu USD.

Do suất hao nhiệt Hợp đồng của Dự án như đề xuất của Nhà đầu tư không phải đàm phán từ ban đầu nên đề xuất giảm trực tiếp suất hao nhiệt 1,58% coi như một thỏa thuận trọn gói của Nhà đầu tư (các yếu tố khác không thay đổi) là có thể chấp nhận được, cần xem như sự chia sẻ lợi ích từ việc thay đổi công nghệ của nhà máy giữa Chủ đầu tư và EVN.

Ngày 11/7/2019, Bộ Công Thương đã có công văn số 4942/BCT-ĐL gửi EVN thông qua suất tiêu hao nhiệt và yêu cầu EVN khẩn trương trao đổi với Chủ đầu tư để hoàn thiện PPA. Về Hợp đồng BOT và Bảo lãnh Chính (GGU): Ngày 22/2/2019, Bộ Công Thương có Công văn số 1122/BCT-ĐL báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép ký chính thức bộ Hợp đồng BOT của Dự án.

Đến ngày 7/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 519/TTg-CN giao Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết vấn đề cho thuê địa điểm dự án có mặt nước ven biển; giao Bộ Công Thương chỉ đạo hoàn thiện Hợp đồng và các tài liệu liên quan để ký kết Hợp đồng BOT.

Theo báo cáo tiến độ thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vũng Áng 2 của VAPCO ngày 16/7/2019, các hợp đồng dự án (hợp đồng BOT, hợp đồng mua bán điện (PPA) và Bảo lãnh Chính phủ (GGU), hợp đồng thuê đất (LLA) đã được ký tắt), phía VAPCO đã hoàn tất và sẵn sàng cho việc ký kết chính thức.

Theo VAPCO, một trong những điều kiện để tiến hành ký kết chính thức các hợp đồng dự án là Bộ Tài nguyên và Môi trường phải giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến việc giao các khu vực biển cần thiết để triển khai dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bộ này vẫn chưa giải quyết do đó đang làm chậm lại tiến độ thực hiện dự án.

Hiện VAPCO đang kỳ vọng Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm chính thức ban hành quyết định giao khu vực biển và chờ phê duyệt của Thủ tướng chính phủ để dự án được ký kết và thực hiện vào Qúy III/2019.

Trao đổi với VietnamFinance, một lãnh đạo Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện chủ đầu tư và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn tất các thủ tục cần thiết chờ phê duyệt của Thủ tướng chính phủ. Ban quản lý Khu kinh tế sẽ phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án trong thời gian tới.

Dự kiến Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 có công suất 1.320 MW, gồm 2 tổ máy được xây dựng trên diện tích hơn 42 ha, thuộc xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nằm sát với nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I.

TIN KHÁC CÙNG LOẠI